มีอะไรกิน...

เทรนด์ร้านกินดื่มญี่ปุ่นกำลังมาแรง
มาทำความรู้จักกับอิซากายะกันให้ลึก
แล้วไปตะลุยดื่มฮ็อปปี้ + โซจูกับพี่ๆ ซารารี่แมน

izakaya-3

ถ้าสังเกตกันดีๆ จะเห็นว่าตอนนี้มีร้านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่นหรือ ‘อิซากายะ’ เปิดใหม่ให้เห็นในกรุงเทพฯ มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แพ้เทรนด์ร้านบิสโตรหรือทาปาสบาร์ที่เคยมาแรงก่อนหน้านี้ แต่เคยสงสัยกันไหมเอ่ยว่าอันที่จริงแล้ว ‘อิซากายะ’ นั้นมีความหมายอย่างไรกันแน่ ร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้านจะเป็นอิซากะยะอย่างนั้นหรือเปล่า?

หลายคนอาจจะนึกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นทุกแห่งคืออิซากายะ นั่นไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้องสักเท่าไร เพราะไม่ใช่ว่าร้านอาหารทุกร้านที่จะขายเหล้า ถ้าจะพูดให้ถูกอิซากายะคือร้านนั่งดื่มที่มีอาหารให้กินก็คงไม่ผิดนัก นั่นเพราะจุดเริ่มต้นของอิซากายะนั้นเริ่มมาจากการขายเหล้า

%e0%b9%82%e0%b8%84%e0%b8%a1

โ ค ม แ ด ง . . . เ ป็ น สั ญ ลั ก ษ ณ์ ข อ ง อิ ซ า ก า ย ะ ตั้ ง แ ต่ ส มั ย ก่ อ น จ น ถึ ง ทุ ก วั น นี้ 

ประวัติแบบย๊อย่อของอิซากายะ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วร้านขายเหล้า ( ‘Zakaya’) ในญี่ปุ่นยังไม่มีที่นั่งให้คนนั่งดื่มในร้านได้ ต่อมาภายหลังมีร้านเหล้าที่ให้นั่งดื่มภายในร้าน (‘I’) ได้ จึงเรียกว่า ‘อิซากายะ’ ซึ่งนิยมตกแต่งร้านด้วยการแขวนโคมแดงเอาไว้หน้าร้าน กลายเป็นธรรมเนียมที่ยังคงเห็นได้ทั่วไปตามร้านอิซากายะในปัจจุบัน
หากเราขอยืมไทม์แมชชีนของโดเรมอนนั่งไปดูประวัติความเป็นมาของอิซากายะนั้น ก็จะพบว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยเมจินั้น เมื่อมีร้านเหล้าร้านหนึ่งที่อนุญาตให้ลูกค้ายืนดื่มภายในร้าน ต่อมาก็เพิ่มการให้บริการเล็กๆ น้อยๆ ด้วยแกล้มกับแกล้ม เมื่อได้รับความนิยมมากขึ้นก็คงคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วขายอาหารไปด้วยเลยก็แล้วกัน กลายเป็นดังเช่นที่เราเห็นกันเกลื่อนทุกวันนี้
แต่เมนูอาหารและเหล้าที่ให้บริการในแต่ละร้านนั้น ก็มีความแตกต่างกันไป โดยมีหัวใจหลักที่สำคัญคือเป็นร้านกินดื่ม แหล่งสังสรรค์กันของชาวญี่ปุ่น ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปตามเมืองต่างๆ

เมื่อไปที่โตเกียวแล้วถามคนที่นั่นว่าหากอยากไปให้เห็นอิซากายะที่แท้จริงแล้วไซร้จะต้องไปที่ไหน ย่อมจะได้รับคำตอบว่าให้ไปที่ย่าน ‘ชินบาชิ’ (Shinbashi) ซึ่ง salary man ชาวโตเกียวนิยมไปแฮงก์เอาท์ดื่มกันหลังเลิกงาน

เพราะมีร้านอาซากายะอยู่ใต้เส้นทางเดินรถไฟฟ้าอยู่เพียบ

shinbashi

ค่ำหลังเลิกงานแถวสถานีชินบาชิเต็มไปด้วยอิซากายะ
และบรรดาซารารี่แมนที่มาดื่มสังสรรค์

เดินจากสถานีชินบาชิไปหน่อยเดียวก็จะเจออิซากายะมากมาย 
ที่อยู่ใต้เส้นทางเดินรถก็มี 

แถมชินบาชิยังมีมีร้านอิซากายะให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ ที่ต้องยืนดื่ม แบบนั่งภายในร้านซึ่งให้บริการอาหารและเครื่องดื่มที่แตกต่างกัน ร้านอิซากายะแบบที่เป็นเชน อิซากายะแบบบุฟเฟ่ต์อาหารและเครื่องดื่ม จะแบบปิ้งย่าง ความสนุกก็คือการได้เข้าร้านนั้นออกร้านนี้เรียกได้ว่าตะลุย ‘Izakaya Hopping’ กันเมาสนุกไปเลย

dscf3945

คนทะลักจนต้องมายืนดื่มกันที่หน้าร้าน

izakaya4dscf4159

izakaya-6

จะเข้าร้านไหนเลือกได้

izakaya-2

แหม...พี่ๆ ซารารี่แมนเขาชวนไปดื่มด้วยแน่ะ

ที่ชอบอย่างหนึ่งเวลามาอิซากายะก็คือ แทบทุกร้านมักมีเครื่องดื่มชื่อ ‘Hoppy’ เป็นเครื่องดื่มกลิ่นและรสคล้ายเบียร์ แต่ไม่มีแอลกอฮอล์ คนญี่ปุ่นที่รักสุขภาพชอบกันมากเพราะแคลเลอรี่ต่ำกว่าเบียร์ เวลากินนิยมสั่งเป็นเซ็ทมาผสมกับโซจู (เพราะถึงจะอยากเมาแต่เราก็อยากผอม) ฮ๊ฮปปี้มี 2 สีคือสีขาวและสีดำ สีดำกลิ่นรสคล้ายๆ เบียร์ดำ

นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังนิยมดื่ม ‘โอฉะวาริ’ คือเหล้าผสมชา โดยชาวญี่ปุ่นนิยมผสมเหล้าดื่มกับชา เช่น โซจูผสมกับชาเขียว ชามะลิ หรือชาอู่หลง หลายคนอาจจะนึกส่ายหน้าว่าตายแล้ว มันจะไม่ทำให้เสียรสเหล้าเหรอ แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็เป็นคอมบิเนชั่นที่ไม่เลวเหมือนกัน แถมยังเข้ากับรสชาติอาหารญี่ปุ่นได้ดีด้วย

 

img_1908

แมวดำรักฮ๊อปปี้มากเกาะไม่ยอมปล่อยเลย

This slideshow requires JavaScript.

ของกินก็มีหลากหลายแล้วแต่จะสั่งขึ้นอยู่กับว่าร้านไหนขายอะไร 

ถ้าไปโตเกียวแล้วอยากจะดื่มกินให้ได้บรรยากาศอิซากายะแล้ว
ครั้งหน้าที่ไปญี่ปุ่นก็ลองไปที่ชินบาชิกันดูนะครับ 🙂
Advertisements